CHÀO MỪNG KỈ NIỆM 60 NĂM THÀNH LẬP CÔNG ĐOÀN Y TẾ VIỆT NAM (23/12/1957 - 23/12/2017) ---- CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI XIII CÔNG ĐOÀN Y TẾ VIỆT NAM
Thứ sáu, 22/06/2018

CĐYTVN đề nghị Sở Y tế Hòa Bình bảo lãnh cho Bác sĩ Lương tại ngoại

Đăng vào 01/07/2017
Sáng 29/5, 18 bệnh nhân đang chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình bỗng dưng có biểu hiện nghi sốc phản vệ. 8 người không thể qua khỏi. Bộ Y tế đánh giá đây là ca tai biến y khoa nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua.

Ngày 24/6, sau gần một tháng, Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an) đã bước đầu công bố nguyên nhân của sự cố. Theo đó, mẫu nước thu tại dây cấp vào máy lọc thận số 10 và số 13 các chỉ tiêu độ PH rất thấp, độ dẫn điện rất cao, hàm lượng Floura cao gấp 245 và 260 lần mức cho phép, các mẫu nước đều không đạt tiêu chuẩn chất lượng cho chạy thận nhân tạo. Trước đó, ngày 22/6, Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố bị can, bắt khẩn cấp Giám đốc công ty xử lý nước và 2 cán bộ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình để điều tra.  Trong đó, có Bác sĩ Hoàng Công Lương (31 tuổi, trú TP Hòa Bình, bác sĩ khoa Hồi sức tích cực - Đơn nguyên thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình).

Công đoàn Y tế Việt Nam luôn bám sát thông tin, diễn biến của sự việc qua nhiều kênh khác nhau và đã làm việc với Sở Y tế, Công đoàn ngành Y tế, Liên đoàn Lao động và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Qua đó, nắm bắt tình hình diễn biến tâm lý của cán bộ y tế tại Bệnh viện, cũng như một số khó khăn của đơn vị như: niềm tin của người dân với các dịch vụ khám chữa bệnh, khó khăn đưa đón bệnh nhân chạy thận tại các địa điểm khác... Việc bắt tạm giam bác sĩ Hoàng Công Lương đã khiến CBCCVCLĐ Y tế hoang mang, đau xót trước những rủi ro trong nghề nghiệp.

Ngày 30/6, Công đoàn Y tế Việt Nam đã có công văn khẩn số 124/CĐYT do BSCKII Trần Thị Bích Hằng – Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam kí gửi Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình. Qua tìm hiểu, Bác sĩ Lương có nhân thân tốt, là cán bộ có trình độ chuyên môn tốt, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, được đồng nghiệp tin tưởng. Bản thân bác sĩ Lương đã tham gia cấp cứu người bệnh ngay sau sự cố với tinh thần, trách nhiệm cao nhất.

Vì vậy, đáp ứng nguyện vọng của cán bộ y tế Hòa Bình nói riêng và cán bộ y tế cả nước nói chung, Ban Thường vụ Công đoàn Y tế Việt Nam đề nghị Sở Y tế Hòa Bình nghiên cứu bảo lãnh cho Bác sĩ Hoàng Công Lương được tại ngoại để phục vụ công tác điều tra, cùng tập thể cán bộ bệnh viện tích cực hỗ trợ công tác điều trị.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ngọc Dung

Tin khác

Đại hội điểm tại Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm Y tế