CHÀO MỪNG KỈ NIỆM 60 NĂM THÀNH LẬP CÔNG ĐOÀN Y TẾ VIỆT NAM (23/12/1957 - 23/12/2017) ---- CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI XIII CÔNG ĐOÀN Y TẾ VIỆT NAM
Thứ sáu, 20/04/2018

Hội nghị Ban Chấp hành CĐYTVN lần thứ 10

Đăng vào 05/07/2017
​​​​​​​Ngày 3 – 4/7/2017, Công đoàn Y tế Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ và Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Y tế Việt Nam lần thứ 10, nhiệm kỳ 2013 – 2018.  Đến dự và chỉ đạo hội nghị có GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế; PGS.TS Hoàng Thị Thanh - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Đối ngoại, Tổng LĐLĐVN.

Hội nghị vinh dự  đón GS.TS Nguyễn Thanh Long - Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Y tế; PGS.TS Hoàng Thị Thanh - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Đối ngoại, TLĐLĐVN đến dự và chỉ đạo Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, BSCKII Trần Thị Bích Hằng đã nêu khái quát một số nội dung quan trọng cần thảo luận tại Hội nghị. Đó là: đóng góp ý kiến trong các dự thảo Báo cáo; dự thảo báo cáo công tác công đoàn 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017; dự thảo báo cáo của BCH CĐYTVN nhiệm kỳ 12 tại Đại hội 13 CĐYTVN nhiệm kỳ 2018-2023; Đóng góp ý kiến thông qua Đề án nhân sự BCH, UBKT khóa XIII nhiệm kỳ 2018-2023; Thông qua kế hoạch Đại hội CĐYTVN lần thứ 13, nhiệm kỳ 2018-2023.

Thay mặt Ban Thường vụ CĐYTVN, đồng chí Phó Chủ tịch CĐYTVN đã báo cáo tóm tắt các kết quả đã đạt được của CĐYTVN trong 6 tháng đầu năm 2017, và đề cương báo cáo đánh giá kết quả nhiệm kỳ XII Công đoàn Y tế Việt Nam, trong đó, nêu bật một số kết quả nổi bật như:

- Chăm lo đời sống, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động: CĐYTVN trích từ nguồn Quỹ Xã hội từ thiện số tiền 237 triệu đồng tặng quà Tết cho đoàn viên công đoàn và người lao động khó khăn  với 426 xuất (mỗi xuất từ 500 nghìn đến 3 triệu đồng); chăm lo hỗ trợ cho 03 đoàn viên nghèo sửa chữa nhà ở với số tiền 60 triệu đồng (mỗi xuất 20 triệu đồng). 100% CĐCS tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống và chi thưởng cho người lao động nhân dịp Tết nguyên đán với mức thưởng bình quân 4.5 triệu đồng/người (tăng hơn so với năm 2016 là 1 triệu đồng), trong đó khối SXKD có mức thưởng tết cao nhất (5 triệu đồng/người); tiền lương bình quân của CCVCLĐ khoảng 5 triệu đồng/người, cao nhất là khối DNNN (6 triệu đồng/người), thấp nhất là Khối HCSN (3.5 triệu đồng/người).  Không có đơn vị nào nợ lương người lao động;

Việc thực hiện chế độ chính sách cho người lao động về cơ bản đã được các đơn vị  thực hiện tốt:  Khoảng 80%  đơn vị trực thuộc Bộ đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt đề án vị trí việc làm; 26/27 Doanh nghiệp y tế áp dụng thang bảng lương mới cho người lao động tại đơn vị (Theo Nghị định số 49/2013/NĐ-CP). Các đơn vị đã bắt đầu thực hiện tiền lương tối thiểu vùng theo Nghị định số 153/2016/NĐ – CP đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động cho khối sản xuất – kinh doanh và vận dụng cho số lao động hợp đồng tại các đơn vị sự nghiệp Y tế.

Hướng dẫn CĐCS triển khai Chỉ thị số 04/CT-TLĐ ngày 03/3/2017 của TLĐLĐVN về việc tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp, Bảo đảm An toàn Vệ sinh lao động” trong tình hình mới. CĐYTVN đã phối hợp với Cục môi trường Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết triển khai cơ sở y tế“Xanh – Sạch – Đẹp” cho 35 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế qua đó tiếp tục rút kinh nghiệm xây dựng kế hoạch để phối hợp với Cục QLMTYT tổ chức phát động phong trào bệnh viện xanh – sạch – đẹp, quản lý tốt chất thải bệnh viện trong thời gian tiếp theo.

- Công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục đoàn viên và người lao động: Hướng dẫn CĐCS trực thuộc tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2017; đặc biệt là công tác tuyên truyền về Đại hội công đoàn cơ sở tiến tới Đại hội XIII CĐYTVN và Đại hội XII Công đoàn Việt Nam. Tham gia Chương trình truyền hình trực tiếp với chủ đề: “Y tế Việt Nam đổi mới hướng tới sự hài lòng người bệnh” nhân kỷ niệm 62 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, tôn vinh 134 thầy thuốc được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Thầy thuốc Nhân dân”, 1.654 Thầy thuốc được phong tặng danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú” và 6 cá nhân được phong tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn quốc” vào tối 27/2 tại Hà Nội.

Triển khai các hoạt động chuẩn bị cho kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Công đoàn Y tế Việt Nam (23/12/1957 – 23/12/2017). Phối hợp cùng với Vụ Truyền thông và Thi đua Khen thưởng xây dựng Kế hoạch truyền thông“Đổi mới phong cách thái độ phục vụ của CBYT, hướng tới sự hài lòng của người bệnh” năm 2017. Nhân “Tháng Công nhân” năm 2017, Công đoàn Y tế Việt Nam đã tổ chức Hội nghị biểu dương Công chức, viên chức, đoàn viên và người lao động tiêu biểu tại Đắc Lăk vào ngày 19/5/2017. 104 công chức, viên chức, công nhân, lao động đã được tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế và 109 công chức, viên chức, công nhân, lao động được tặng bằng khen của Công đoàn Y tế Việt Nam về thành tích xuất sắc trong phong trào lao động giỏi ngành Y tế năm 2017.

Tiếp tục triển khai các hoạt động tuyên truyền Luật PCTHTL, tập huấn giám sát triển khai xây dựng môi trường cơ sở y tế không khói thuốc. Phối hợp với Quỹ PCTHTL Quốc gia tổ chức Hội thi tuyên truyền Luật PCTHTL năm 2016 qua nhiều vòng thi: Thi trực tuyến trên website với hơn 10.000 bài dự thi, thi sân khấu hóa tại 05 khu vực (Hà Nội, Ninh Bình, Đà Nẵng, TP.HCM, Long An) với 1.000 diễn viên không chuyên của 60 đội thi đến từ các đơn vị tuyến Trung ương, các Sở Y tế. Dự kiến Hội thi cấp ngành sẽ được tổ chức với sự tham gia của 17 đội thi được lựa chọn qua các vòng thi cấp khu vực.

- Tổ chức các phong trào thi đua trong đoàn viên và người lao động: Hướng dẫn chỉ đạo CĐCS triển khai công tác thi đua năm 2017 với những nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, tác phong đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh; phát động phong trào Lao động giỏi – Lao động sáng tạo; phong trào Giỏi việc nước – đảm việc nhà trong CBCCVCLĐ ngành Y tế.

Phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh: Trong tháng 1/2017, CĐYTVN đã sát nhập thêm 02 CĐCS mới, nâng tổng số CĐCS trực thuộc lên 105. Tổng số đoàn viên tính đến nay là 46.031 người tăng 1.870 đoàn viên (trong đó, số đoàn viên nữ khoảng 58.1%).

Về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian sắp tới, các đại biểu đã thảo luận và nhất trí với dự thảo báo cáo. Đồng thời, chia sẻ một số khó khăn, vướng mắc tại đơn vị; trao đổi về một số vấn đề như: tình hình mất an ninh trật tự tại các cơ sở khám chữa bệnh; vai trò của công đoàn trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên công đoàn và lao động trong ngành;

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Y tế đã biểu dương những thành tích, kết quả đạt được trong thời gian qua, khẳng định sự đóng góp to lớn của tổ chức công đoàn và đoàn viên công đoàn ngành Y tế. Đồng chí mong muốn CĐYTVN tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, khẳng định vị thế của tổ chức công đoàn trong thời kỳ hội nhập với nhiều khó khăn, thách thức phía trước.

PGS.TS Hoàng Thị Thanh - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Đối ngoại TLĐLĐVN đánh giá cao những kết quả hoạt động của CĐYTVN. Đồng chí cũng chia sẻ với Hội nghị một số thông tin về định hướng hoạt động của TLĐLĐVN, những khó khăn và thách thức của tổ chức Công đoàn trong bối cảnh mới. 

Thay mặt Ban Thường vụ CĐYTVN, BSCKII Trần Thị Bích Hằng tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của GS.TS Nguyễn Thanh Long, PGS.TS Hoàng Thị Thanh, đồng thời khẳng định CĐYTVN sẽ nghiêm túc triển khai trong thời gian tới.

Nguyễn Thị Thu

Tin khác

Đại hội điểm tại Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm Y tế