CHÀO MỪNG KỈ NIỆM 60 NĂM THÀNH LẬP CÔNG ĐOÀN Y TẾ VIỆT NAM (23/12/1957 - 23/12/2017) ---- CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI XIII CÔNG ĐOÀN Y TẾ VIỆT NAM
Thứ sáu, 22/06/2018

Lễ mít tinh hưởng ứng ngày thế giới không thuốc lá 31/5

Đăng vào 28/05/2017
Ngày 28/05/2017, tại Nhà hát lớn, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ Mít tinh hưởng ứng ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25-31/5/2017 với chủ đề: “Sử dụng thuốc lá- Mối đe dọa sự phát triển bền vững của các Quốc gia".

Tới tham dự có bà Nguyễn Thúy Anh- Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội; Bà Nguyễn Thị Kim Tiến- Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ PCTHTL; Ông Lokky Wai- Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam; Bà Trần Thị Bích Thủy- Phó trưởng ban dân vận Trung ương; Bà Nguyễn Thị Xuyên- Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam; Ông Trần Văn Thuật- Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Ông Lương Quốc Đoàn- Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam; Ông Nguyễn Ngọc Lương- Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Ông Ngô Văn Thủy- Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội; Ông Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Giám đốc Qũy PCTHTL; Bà Trần Thị Bích Hằng- Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam và các đại biểu đại diện cho Văn phòng quốc hội, Văn phòng chính phủ, các Bộ, ngành, các Sở Y tế, các trường Đại học, trung học phổ thông, các Viện, các Hội nghề nghiệp, các cơ quan thông tấn, báo chí, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ và các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Đặc biệt chương trình còn có sự đồng hành, ủng hộ và có mặt của các nghệ sỹ nổi tiếng như MC Phan Anh, diễn viên Việt Anh, diễn viên Nhã Phương, diễn viên Bảo Thanh và ca sỹ Noo Phước Thịnh. Đây là những nghệ sĩ có tầm ảnh hưởng và sẽ truyền thông điệp về phòng, chống tác hại của thuốc lá tới rất nhiều khán giả hâm mộ.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến- Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ PCTHTL đã  nhấn mạnh: “Sử dụng thuốc lá là một trong những nguyên nhân của bệnh tật và đói nghèo ở các nước. Tại Việt Nam, công tác PCTHTL đã được Quốc hội, Chính phủ quan tâm như phê chuẩn Công ước khung về kiểm soát thuốc lá, xây dựng Luật PCTHTL và cho phép thành lập Qũy PCTHTL. Với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, thời gian qua Bộ Y tế đã phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, các tổ chức chính trị-xã hội, các tỉnh, thành phố tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức PCTHTL, xây dựng môi trường không khói thuốc lá, đẩy mạnh các hoạt động PCTHTL để bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước khỏi những tổn hại do thuốc lá. Công tác PCTHTL đã đạt được nhiều kết quả ban đầu đáng ghi nhận. So với năm 2007, tỉ lệ sử dụng thuốc lá ở thanh thiếu niên giảm từ 3,3% xuống 2,5%; tỉ lệ hút thuốc lá thụ động trong học sinh giảm 8,8%, tỉ lệ hút thuốc lá của nam giới ở khu vực thành thị giảm được 6,5%”. Thông qua sự kiện này, Bộ trưởng kêu gọi các Bộ, Ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, các tổ chức đoàn thể và người dân tăng cường thực thi Luật PCTHTL và tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá; chỉ đạo các cơ quan Sở, ban ngành, cơ quan truyền thông các quy định về Luật PCTHTL; đưa nội dung PCTHTL vào hoạt động hàng năm; đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị; chỉ đạo công tác thanh kiểm tra việc tuân thủ quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc, tại các trường học, bệnh viện, nơi công cộng, nhà hàng, khách sạn và các địa điểm khác…theo quy định của Luật. Bộ Y tế cũng gửi tới các bạn thanh niên, sinh viên thông điệp: “Các bạn hãy là những người kiên quyết nói không với thuốc lá để bảo vệ chính bản thân mình, bạn bè và người thân khỏi tác hại của thuốc lá và hút thuốc lá thụ động để xây dựng thế hệ trẻ khỏe mạnh và văn minh”

Ông Lokky Wai- Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam kêu gọi Chính phủ và tất cả các đối tác cùng nỗ lực vượt qua thách thức để làm giảm sử dụng thuốc lá bằng cách tăng thuế thuốc lá, sẽ giúp giảm nhu cầu đối với sản phẩm nguy hiểm này và giúp đảm bảo cho một tương lai lành mạnh và bền vững hơn cho Việt Nam.

Buổi lễ kết thúc với với hoạt động diễu hành bằng xe đạp trên các tuyến phố, đi bộ và nhảy Flashmob tại khu vực hồ Hoàn Kiếm của các đại biểu và gần 2000 sinh viên Thủ đô để truyền tải các thông điệp kêu gọi mọi người cùng xây dựng cuộc sống không khói thuốc lá. 
                                        
Minh Thư    

Minh Thư
 Tags
thuốc lá

Tin khác

Đại hội điểm tại Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm Y tế