CHÀO MỪNG KỈ NIỆM 60 NĂM THÀNH LẬP CÔNG ĐOÀN Y TẾ VIỆT NAM (23/12/1957 - 23/12/2017) ---- CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI XIII CÔNG ĐOÀN Y TẾ VIỆT NAM
Thứ sáu, 22/06/2018

CĐYTVN tổ chức mít tinh hưởng ứng ngày thế giới không thuốc lá 31/5/2017

Đăng vào 30/05/2017
Ngày 30/5/2017, tại Trường Đại học Y Hà Nội, Công đoàn Y tế Việt Nam phối hợp với Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá đã tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng ngày thế giới không thuốc lá và tuần lễ Quốc gia không thuốc lá.

Tham dự Lễ mít tinh có PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế, Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá; Đồng chí Vũ Mạnh Tiêm – Phó Trưởng ban Tuyên giáo TLĐLĐVN; PGS.TS Nguyễn Đức Hinh – Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà nội; Đ/c Nguyễn Thị Bích Hợp – Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam. Về phía CĐYTVN có BSCKII Trần Thị Bích Hằng, Ủy viên BCH TLĐLĐVN, Chủ tịch CĐYTVN; BSCKI Đào Thị Ngọc Dung – Phó Chủ tịch CĐYTVN... cùng 300 đại biểu là đại diện Lãnh đạo, đại diện BCH Công đoàn cơ sở các đơn vị y tế trực thuộc CĐYTVN và sinh viên các trường Đại học Y Hà Nội, Học viện Y Dược học cổ truyền VN, Đại học Dược Hà Nội, Cao đẳng Y tế Bạch Mai.

Sử dụng Thuốc lá đang là nguyên nhân chính gây bệnh tật và tử vong trên toàn thế giới, đặc biệt là các bệnh không lây nhiễm như: ung thư phổi, đột quỵ, mạch vành, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Việt Nam là một trong 15 nước có tỉ lệ hút thuốc lá cao trên thế giới. Đối với người hút thuốc lá thụ động, tỉ lệ người bị phơi nhiễm với khói thuốc tại nhà là 67% và tại nơi làm việc là 49%.  Đặc biệt, tỉ lệ phơi nhiễm với khói thuốc tại nhà của phụ nữ là gần 70%, của trẻ em là 50%. Việt Nam là một trong các quốc gia đang phải đối mặt với sự gia tăng nhanh chóng của các căn bệnh không lây nhiễm này.

Thông điệp mà Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra năm 2017 là: “Thuốc lá - Mối đe dọa sự phát triển bền vững của các Quốc gia”

Phát biểu khai mạc Lễ mít tinh, BSCKII Trần Thị Bích Hằng – Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam đã nêu ý nghĩa của Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc và ngày thế giới không thuốc lá; kết hiệu quả công tác truyền thông thực thi Luật PCTHTL và xây dựng môi trường cơ sở y tế không khói thuốc do CĐYTVN triển khai năm 2016. Công đoàn Y tế Việt Nam đã in và cung cấp tài liệu tuyên truyền cho Công đoàn ngành Y tế tỉnh, thành phố và các CĐCS trực thuộc tổng cộng 4.000 biển báo Mica, 5.000  biển báo giấy, 5.000 áp phích và gần 2.000 cuốn sổ tay tuyên truyền về phòng chống tác hại thuốc lá. Lắp đặt 20 pano phòng, chống tác hại thuốc lá tại trường học, bệnh viện khu vực Hà Nội. Đăng tải nhiều bài viết về tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá trên báo Lao động, báo Lao động thủ đô, website Công đoàn Y tế Việt Nam, tạp chí Lao động & Công đoàn, cổng thông tin điện tử Công đoàn Việt Nam; tổ chức tư vấn cai nghiện thuốc lá và phòng chống các bệnh đường hô hấp trong chương trình “Sức khỏe của bạn” nhân tháng Công nhân năm 2016; tổ chức 05 hội nghị, tập huấn cho các đại biểu là cán bộ Công đoàn ngành Y tế từ tuyến cơ sở, các đơn vị trực thuộc Công đoàn Y tế Việt Nam; giám sát triển khai Luật PCTHTL, xây dựng môi trường cơ sở y tế không khói thuốc tại hơn 50 cơ sở làm việc, khám chữa bệnh, trường học tại nhiều địa phương. 

Điểm mới so với các hoạt động của năm trước là Công đoàn Y tế Việt Nam đã triển khai đề tài “Khảo sát đánh giá hiệu quả triển khai Luật PCTHTL và xây dựng môi trường bệnh viện không khói thuốc” với 2.200 phiếu điều tra cán bộ, nhân viên Y tế tại nhiều cơ sở khám chữa bệnh; tổ chức Hội thi tuyên truyền Luật phòng chống tác hại của thuốc lá năm 2016 qua nhiều vòng thi: Thi trực tuyến trên website của Công đoàn Y tế Việt Nam với hơn 10.000 bài dự thi; Thi sân khấu hóa tại 05 khu vực với 1.000 diễn viên không chuyên của 60 đội thi đến từ các đơn vị tuyến Trung ương, các Sở y tế tỉnh/thành trong cả nước. Dự kiến Hội thi chung kết cấp ngành sẽ được tổ chức trong năm 2017 với sự tham gia của 17 đội thi được lựa chọn qua các vòng thi cấp khu vực. 

Phát biểu tại Lễ mít tinh, PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá đánh giá cao hiệu quả hợp tác giữa Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá Quốc gia và Công đoàn Y tế Việt Nam. Đồng thời, mong muốn công tác truyền thông về tác hại của thuốc lá có hiệu quả hơn nữa, qua đó góp phần làm giảm số người hút thuốc lá, nhất là CB,CC,VC,LĐ Y tế; nhân rộng và triển khai nhiều Bệnh viện trên toàn quốc đạt tiêu chí Bệnh viện không khói thuốc.

Các đại biểu tham dự còn được nghe tham luận về công tác triển khai và những kết quả đạt được trong thực hiện Luật PCTHTL của Trường Đại học Y Hà Nội, Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương.

Tại buổi lễ, Công đoàn Y tế Việt Nam tiếp tục phát động thi đua và  tổ chức ký cam kết thực hiện Luật PCTHTL, xây dựng môi trường cơ sở y tế không khói thuốc với các đơn vị trường học, bệnh viện với mục tiêu xây dựng thành công và duy trì được môi trường cơ sở Y tế, nhất là bệnh viện, trường học không khói thuốc lá sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho đơn vị, cho ngành Y tế và cho cộng đồng.

Lan Anh
 Tags
thuốc lá

Tin khác

Đại hội điểm tại Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm Y tế