CHÀO MỪNG KỈ NIỆM 60 NĂM THÀNH LẬP CÔNG ĐOÀN Y TẾ VIỆT NAM (23/12/1957 - 23/12/2017) ---- CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI XIII CÔNG ĐOÀN Y TẾ VIỆT NAM
Thứ sáu, 22/06/2018

Chương trình hỗ trợ lao động nữ nuôi con bằng sữa mẹ tại doanh nghiệp

Đăng vào 21/08/2014
Hưởng ứng tuần lễ thế giới nuôi con bằng sữa mẹ (01-07/7/2014), với chủ đề “sữa mẹ món quà vô giá trong cuộc sống”, ngày 06/8/2014 tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐVN) đã tổ chức Hội thảo “Hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ tại doanh nghiệp năm 2014, kết quả triển khai chương trình và vận động mở rộng”.
 
Tham dự Hội thảo có Bà Nemart Haieebhoy – Giám đốc Quốc gia của dự án A&T, Bà Nguyễn Thị Thu Hồng, Ủy viên Đoàn Chủ tịch-Phó Chủ tịch TLĐLĐVN và gần 60 Đại biểu đến tổ chức Unicef, A&T, tổ chức Y tế thế giới, các cơ quan Bộ ngành Trung ương, Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Trưởng, Phó ban, chuyên viên, cán bộ nữ công của các cấp công đoàn, Đại diện các doanh nghiệp, đại diện lao động nữ tham gia chương trình thời gian qua. 
 
Alive & Thrive (A&T) là một sáng kiến do quỹ Bill & Melinda Gates tài trợ và do tổ chức FHI360 điều phối, với mục tiêu cải thiện chế độ dinh dưỡng cho trẻ nhỏ thông qua việc tăng tỉ lệ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn và cải thiện thực hành cho trẻ ăn bổ sung trong hai năm đầu đời. Tại Việt Nam, A&T phối hợp với Bộ Y tế, Viện Dinh dưỡng, Hội Liên hiệp Phụ nữ, TLĐLĐVN và một số cơ quan khác nhằm tăng gấp đôi tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu đời, tăng số lượng và chất lượng thức ăn bổ sung và giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng hai điểm phần trăm mỗi năm.
 
Kết quả, năm 2012 – 2013 đã có 9.000 lượt lao động nữ được nghe truyền thông trực tiếp về nuôi con bằng sữa mẹ, trên 12.000 lượt lao động nữ sử dụng 40 phòng vắt trữ sữa được lắp đặt từ năm 2012-2013 tại các doanh nghiệp và đơn vị. 
 
Năm 2014, TLĐLĐVN tiếp tục phối hợp cùng tổ chức A&T trong công tác tuyên truyền về nuôi con bằng sữa mẹ, truyền thông về chính sách lao động nữ, lắp đặt 30 ca bin sữa dành cho lao động nữ đang nuôi con nhỏ trong các doanh nghiệp có đông lao động. Chương trình đã lan tỏa đến nhiều địa phương, doanh nghiệp. 
 
Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe tham luận của đại diện các doanh nghiệp, đơn vị tham gia chương trình, phát biểu của lao động nữ ở doanh nghiệp tham gia chương trình; thảo luận kế hoạch thời gian tới: tiếp tục mở rộng chương trình tại một số cơ quan nhà nước và doanh nghiệp; kêu gọi hành động: các doanh nghiệp tự đầu tư lắp đặt phòng vắt sữa vì lực lượng lao động tương lai.
 
Bà Nemart Haieebhoy – Giám đốc Quốc gia của dự án A&T chia sẻ mơ ước rằng ở bất cứ nơi nào trong các doanh nghiệp có phụ nữ làm việc đều có phòng vắt trữ sữa.
 
Thay mặt TLĐLĐVN, Bà Nguyễn Thị Thu Hồng đã đánh giá cao sự phối hợp hợp thường xuyên, tích cực và hiệu qủa của tổ chức A&T với TLĐLĐVN, các cấp Công đoàn, các tổ chức, doanh nghiệp đã chung tay góp sức để nhân rộng mô hình này./.
 
Nguyễn Thị Thu – P.Trưởng Ban Tuyên giáo Nữ công.
 
 

Tin khác

Đại hội điểm tại Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm Y tế